• TP HÀ NỘI
  • 339 Giải Phóng, Q.Thanh Xuân
  • HỒ CHÍ MINH
  • 663 Lê Hồng Phong, P10, Q10
  • 1002 Âu Cơ, F.14, Tân Bình
 

Hỗ Trợ   

Giỏ hàng (0)

Trị Đau Nhức Vùng Thắt Lưng Bằng Phương Pháp Bấm Huyệt, Xoa Bóp

Mỗi khi thời tiết thay đổi hay lao động quá sức những người già hay ngay cả những người trung tuổi thường cảm thấy đau nhức xương khớp, đặc biệt là vùng thắt lưng. Người bệnh có cảm giác đau âm ỉ, cũng có thể có cảm giác lạnh tê, có khi lan sang vùng mông.

Nguyên nhân chính dẫn đến những cơn đau âm ỉ này là do lao động quá sức, sai tư thế hoặc tổn thương cân cơ, xương khớp như thoái hoá đốt sống, hoặc cũng có thể do công năng can thận suy giảm không nuôi dưỡng được xương khớp, cân cơ lâu ngày gây đau, co cứng cơ…

chong-dau-nhuc-vung-that-lung-bang-xoa-bop-bam-huyet

Biểu hiện của bệnh là đau một bên hoặc cả hai bên thắt lưng đau nhức hoặc đau nhói, đau âm ỉ, ngoài ra còn có cảm giác đau nhức, lạnh tê, có khi lan sang vùng mông, khi thời tiết thay đổi thất thường hoặc khi lao động thì đau nhiều hơn, Ngược lại nếu được nghỉ ngơi thì cơn đau sẽ giảm.

Bệnh thường tái phát nhiều lần gây hạn chế hoạt động thắt lưng. Ngoài ra bệnh có thể làm cột sống vẹo về một bên, co rút cơ thắt lưng, đau lan tới chi dưới. Có nhiều phương pháp điều trị: các phương pháp điều trị của Đông y như thuốc sắc, xoa bóp bấm huyệt châm cứu, chườm nóng, dùng thuốc bổ khớp… có kết quả đối với những trường hợp mạn tính hoặc có kết hợp các yếu tố như phong, hàn, thấp.

Dùng dầu xoa bóp để bấm huyệt cùng là một trong những phương pháp chữa đau lưng rất hay mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Phương pháp này rất hiệu quả, có tác dụng thông kinh lạc, giảm đau, hết sưng. Mỗi ngày nên thực hiện một lần, mỗi lần 20 phút.

Người bệnh nằm sấp trên giường cứng. Người chữa bệnh thực hiện các thao tác sau:

chong-dau-nhuc-vung-that-lung-bang-xoa-bop-bam-huyet-2

– Từ đốt xương ngực số 1 đến khớp xương hông dùng phép xoa day 3 lượt: Người chữa bệnh dùng gốc bàn tay hoặc ô mô ngón tay út hơi ấn xuống da người bệnh và di động theo vòng tròn. Làm sao cho tay của người chữa và da người bệnh dính với nhau. Thao tác chậm, làm mạnh hay nhẹ tùy thuộc tình trạng đau của người bệnh. Thực hiện động tác này 3 lượt.

– Kéo dãn cột sống thắt lưng: người bệnh hai tay nắm đầu giường. Người chữa bệnh đứng phía dưới chân người bệnh, sau đó cầm hai cổ chân người bệnh từ từ kéo dãn xuống trong khoảng 1 phút, dùng ngón cái gãi gãi vào chỗ đau của người bệnh khoảng 60s.

– Người chữa bệnh nắm hờ hai bàn tay đấm kích đốc mạch từ huyệt đại chùy đến trường  cường, khi đấm vào vùng thắt lưng cần có lực mạnh thích hợp và kết hợp bảo bệnh nhân ho.

– Người chữa bệnh một tay nắm vào đùi bên chân đau của người bệnh nâng lên cao về sau, dùng gốc bàn tay kia day lăn ở điểm ấn đau và quanh chỗ đau khoảng 3-4 phút.

– Nắm véo cơ hai bên cột sống thắt lưng, véo huyệt a thị khoảng 2 phút: người chữa dùng ngón cái và bốn ngón còn lại kẹp giữ vị trí cần tác động đồng thời vê đi vê lại.

– Day ấn các huyệt thận du, chí thất, uỷ trung, thừa sơn mỗi huyệt khoảng  2 phút.
– Người bệnh xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho nóng lên rồi áp vào hai bên thắt lưng trong khoảng 3 phút.
Có thể kết hợp dùng muối rang nóng hoặc lá ngải cứu sao nóng với dấm chườm vào chỗ đau hằng ngày để tăng hiệu quả điều trị đau lưng.

Lưu ý

Khi đau cấp, người bệnh cần nằm nghỉ trên giường cứng trong tư thế nằm ngửa, chân hơi co, tránh di chuyển hoặc thay đổi tư thế. Nếu đau nhiều cần dùng thuốc giảm đau.

– Khi đứng, ngồi, mang vác vật nặng phải đúng tư thế và lao động vừa sức, bảo. Khi nhấc vật nặng  thì co đùi gấp gối nhưng lưng vẫn phải giữ thẳng. Cần tránh những chấn thương cột sống, tránh ngã dồn mông xuống đất. Trong trường hợp nếu phải ngồi lâu thì nên thường xuyên đứng lên và làm các động tác thể dục giữa giờ.

– Không nên nằm đệm mềm, giường lò xo, không được ngủ ở nơi  gió lạnh, ẩm thấp
– Điều trị kịp thời các bệnh lý ở cột sống.

Những người lao động nặng nhọc và thường xuyên đau nhức cần có chế độ ăn uống đủ chất là tập thể thao hàng ngày, lưu ý một số môn thể thao vận động mạnh, quá sức như tennis, bóng chuyền, golf thì người bị đau thắt lưng nên hạn chế chơi.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Tham khảo thêm: thuoc giam can

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top